ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารสุขภาพ ช่วยบำรุงไต  (อ่าน 81 ครั้ง)

siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 513
    • ดูรายละเอียด
อาหารสุขภาพ ช่วยบำรุงไต
« เมื่อ: 24 มิถุนายน 2024, 19:51:31 pm »
อาหารสุขภาพ ช่วยบำรุงไต

ไต เป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย  โดยทำหน้าที่คัดกรองสารอาหารต่างๆ ภายในเลือด เพื่อให้ร่างกายสามารถนำกลับไปใช้ประโยชน์ได้ นอกจากนั้นยังช่วยในการขับน้ำส่วนเกินหรือของเสียจากเลือดออกมาในรูปของปัสสาวะ  แต่ถ้าไตเกิดความบกพร่องหรือเสียหาย ก็จะมีอาการเจ็บป่วยตามมาจนไม่สามารถฟอกเลือดหรือขับของเสียออกจากเลือดได้ ทำให้เกิดอาการป่วย ได้แก่

    ไตวาย
    ไตอักเสบ
    กรวยไตอักเสบ
    นิ่วในไต

ดังนั้น ถ้าผู้ป่วยรู้สึกตัวแต่เนิน ๆ และรีบทำการรักษาก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนได้ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วน ย่อมมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคไตเรื้อรังได้

อาการที่สังเกตได้ คือ ถ้าเป็นโรคไตอักเสบจะมีปัสสาวะเป็นสีน้ำล้างเนื้อ ส่วนโรคไตระยะสุดท้ายจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ปัสสาวะน้อยหรือบางคนไม่มีน้ำปัสสาวะเลย ตัวจะบวม หายใจไม่ค่อยออก ร่างกายอ่อนแอ

สาเหตุ ของโรคไตวายแบบเฉียบพลันและแบบเรื้อรังนั้นเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ที่พบได้บ่อยเกิดจากการสูญเสียเลือดหรือน้ำในร่างกายมากเกินไป ส่งผลให้ไตเสื่อมประสิทธิภาพในการทำงานลดลงอย่างเฉียบพลัน  สำหรับคนที่มีความดันโลหิตสูงถ้าหากว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงเป็นระยะเวลานานโดยไม่ได้รับการรักษาก็สามารถเป็นโรคไตได้   ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานส่วนใหญ่ จึงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไตวายเรื้อรัง    ส่วนคนที่มีการติดเชื้อการติดเชื้อจากไวรัส หรือแบคทีเรียบางชนิด เมื่อเข้าสู่ร่างกายไปยังกระแสเลือด ทำให้ไตถูกทำลายได้ และ ผลจากการใช้ยาบางชนิดซึ่งมีผลข้างเคียง อาทิ ยาแอสไพริน (Aspirin) ยาไอบูโพรเฟน (ibuprofen) หรือ ยานาพรอกเซน (Naproxen) หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป โดยไม่อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ อาจนำมาสู่ภาวะไตเสื่อมทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะได้


การรักษาไตวาย แต่ละชนิดก็มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน ในปัจจุบันมี 2 วิธีได้แก่

1.การฟอกไต (Dialysis) โดยใช้เครื่องฟอกไตด้วยเครื่องไตเทียม (Hemodialysis)  และฟอกไตด้วยทางช่องท้อง (Peritoneal Dialysis) เป็นการฟอกไตโดยใช้เนื้อเยื่อที่บริเวณช่องท้อง

2. การผ่าตัดปลูกถ่ายไต (Kidney Transplant) แม้ว่าผู้ป่วยจะได้รับการรักษาด้วยวิธีการฟอกไตแล้ว แต่อาการของไตวายเรื้อรังก็ยังไม่หายไป ซึ่งต้องได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดปลูกถ่ายไตเท่านั้น แต่ก็มีความยากลำบากมาก เพราะต้องรอการที่จะได้รับการบริจาคไตจากผู้อื่นและถ้าได้แล้วก็ยังจะต้องดูว่าสามารถเข้ากับร่างกายผู้ป่วยได้หรือไม่
 

ผู้ป่วยโรคไต ควรได้รับการดูแลและเอาใจใส่ในเรื่องการรับประทานอาหารอย่างถูกวิธีเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ จำเป็นจะต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ถูกหลักโภชนาการ  ดังนั้นการเลือกทานอาหารให้ถูกต้องและเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการชะลอไม่ให้เนื้อไตถูกทำลายมากขึ้นกับผู้ป่วยโรคไต


ผู้ป่วยไตเรื้อรังควรเลือกรับประทานอาหาร  ได้แก่

    อาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันและหนัง  (ควรเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปที่มีการปรุงรส)
    ควรรับประทานไข่ขาววันละ 2 ฟอง
    ระวังฟอสฟอรัสในเลือดสูงให้เลี่ยงการทานข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี (ทานแป้งปลอดโปรตีนแทน เช่น เส้นเซี่ยงไฮ้ ข้าวหอมมะลิสีขาว เส้นหมี่ เส้นใหญ่ ขนมปังขาว)
     รับประทานแป้งที่ไม่มีโปรตีนให้บ่อยขึ้น  รับประทานอาหารรสอ่อน ใช้น้ำมันถั่วเหลือง หรือน้ำมันมะกอกในการประกอบอาหาร
     อาหารที่ผู้ป่วยไตเรื้อรังไม่ควรเลือกรับประทานอาหาร ที่มีโซเดียมสูง เช่น ผงชูรส ผงปรุงรส ซุปก้อน ผงฟู่
    หลีกเลี่ยงอาหารฟอสฟอรัสสูง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องในสัตว์ ไข่แดง ถั่ว กาแฟ งา เป็นต้น
     เลี่ยงการทานอาหารแปรรูปที่มีโซเดียมสูงในการเก็บถนอมอาหาร เช่น ผลไม้ดอง ไข่เค็ม ปลาเค็ม หมูหยอง  ผักดอง หัวไชโป๊ ไส้กรอก  หมูยอ ปลากระป๋อง

 
ถ้าผู้ใดมีปัญหาจากโรคไต ไม่ทราบจะเลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้ปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อน โปรดไว้วางใจ ซึ่งสามารถดูแลผู้ป่วยที่มารับการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญด้านโรคไต และมีวีการจัดโปรแกรมการดูแลผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังได้ตามมาตรฐานที่กำหนด ปลอดภัย อย่างมีคุณภาพ โดยมีเป้าหมายให้ผู้ที่มารักษาโรคไตเรื้อรังให้สุขภาพแข็งแรงและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

ลงประกาศฟรี ติดอันดับ Google โฆษณาฟรี ประกาศฟรี ขายฟรี ลงประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด ขายรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าอุตสาหกรรม อาหารเสริม เครื่องสำอางค์ สถานที่ท่องเที่ยว โปรโมทเว็บไซต์ฟรี